Hạt hút ẩm là gì? Công dụng của hạt hút ẩm trong cuộc sống thường ngày

Hạt hút ẩm là gì? Công dụng của hạt hút ẩm trong cuộc sống thường ngày

Hưng Trần Văn
27/03/2023
0 Bình luận

Có lẽ, bạn cũng đã bắt gặp đâu đó những túi nhỏ chứa các viên hình tròn nhỏ nhỏ có đường kính từ 2-4mm màu trắng trong trong các túi bánh kẹo, thực phẩm khô. Đó chính là những túi hạt hút ẩm mốc cực kỳ tiện ích trong cuộc sống. Vậy hạt hút ẩm là gì? Hãy cùng Vasa tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Hạt hút ẩm là gì?

Nếu bạn mua đồ ăn dạng khô hoặc một vài vật dụng khác, chắc chắn bạn sẽ thấy một gói nhỏ bên trong chứa những hạt mini. Đây chính là gói chứa hạt chống ẩm mốc.  Vậy hạt hút ẩm là gì?

Hạt hút ẩm là một chất không độc, không mùi, không vị có vai trò hút ẩm, làm khô môi trường trường xung quanh và ngăn chặn nước ngấm vào trong thực phẩm hoặc đồ vật. Thành phần phổ biến là gel silica hoặc silica gel có khả năng hấp thụ nước tốt lên tới 40% so với trọng lượng của nó. 

Các hạt hút ẩm silica gel được làm từ các silicdioxit ngậm nước có tác dụng làm giảm tối đa độ ẩm từ môi trường xung quanh. Những hạt này giúp bảo vệ, nâng cao thời gian hàng hoá được bảo quản, tránh bị nấm mốc. Những hạt này có hình tròn nhỏ có đường kính từ 1 - 3mm và 2 - 4mm. 

Trước đây, hạt hút ẩm thường được làm đơn thuần chỉ một màu trắng trong. Tuy nhiên, để tăng tính thẩm mỹ, hiện nay những hạt này đã được nhuộm thêm những màu sắc khác nhau. Trên túi hạt hút ẩm thường ghi chú “không được ăn" 

2. Công dụng của hạt hút ẩm là gì?

Hạt hút ẩm mốc xuất hiện rất nhiều ở những túi đựng thực phẩm hoặc vật dụng. Vậy công dụng của túi hạt hút ẩm là gì?

2.1 Túi chống ẩm giúp khử mùi cho giày 

Túi hút ẩm giúp bảo vệ giày khỏi nấm mốc, mùi hôi 

Túi hút ẩm giúp bảo vệ giày khỏi nấm mốc, mùi hôi 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại túi chống ẩm khử mùi tự nhiên và đảm bảo an toàn cho người dùng. Những túi chống ẩm này có tác dụng hút ẩm cho môi trường xung quanh. 

Tận dụng điều này, các nhà sản xuất giày dép đã đặt túi chống ẩm vào bên trong các hộp, túi giày. Loại túi này sẽ hút ẩm cho đôi giày, giúp giày của bạn tránh khỏi được những tình trạng nấm mốc. Ngoài ra, túi chống ẩm cũng loại bỏ mùi hôi tương đối hiệu quả. 

2.2 Bảo vệ sách báo và ảnh cũ 

Mẹo bảo vệ sách báo khi trời nồm bằng túi hút ẩm 

Mẹo bảo vệ sách báo khi trời nồm bằng túi hút ẩm 

Độ ẩm cao chính là nguyên nhân dẫn đến mùi ẩm mốc cũ của sách báo. Sau một thời gian, sách bảo của bạn rất dễ bị ố vàng, ẩm mốc và dần bị hỏng. Vì vậy, để tránh khỏi hiện tượng này bạn có thể dùng vài túi gói hút ẩm để bảo vệ sách. 

Ngoài ra, những bức ảnh thông thường sẽ bị phai màu hoặc hư hỏng do tác động của môi trường xung quanh, đặc biệt là độ ẩm của không khí. Cũng như bảo quản sách báo, bạn nên đặt một vài gói hút ẩm trong hộp đựng ảnh để giữ cho ảnh luôn được bền, đẹp trong cả thời gian dài nhé. 

2.3 Đánh bay ẩm mốc cho tủ quần áo của bạn

Túi hút ẩm đánh bay ẩm mốc trong tủ quần áo 

Túi hút ẩm đánh bay ẩm mốc trong tủ quần áo 

Tủ quần áo là nơi rất dễ bị tích tụ hơi ẩm và có mùi ẩm mốc do bạn thường xuyên tiếp xúc mở ra mở vào. Một cách giúp cho không khí trong tủ quần áo trở nên khô thoáng chính là đặt một vài túi hút ẩm vào trong đó. 

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một số nước hoa khô trong tủ quần áo để giữ được hương thơm lâu dài. 

2.4 Hút ẩm cho điện thoại khi bị rơi xuống nước 

Hút ẩm cho điện thoại khi bị ngấm nước 

Hút ẩm cho điện thoại khi bị ngấm nước 

Trong trường hợp không may điện thoại của bạn rơi xuống nước. Điều đầu tiên bạn nên tháo pin, tháo thẻ nhớ, tháo sim và để điện thoại vào trong một chiếc hộp. Trong chiếc hộp này có chứa khoảng 3-4 túi hạt hút ẩm và để đến qua đêm. Đây là một trong những cách đơn giản, hiệu quả cao.

2.5 Bảo quản bánh kẹo 

Bánh kẹo đảm bảo chất lượng khi bảo quản bằng túi hút ẩm 

Bánh kẹo đảm bảo chất lượng khi bảo quản bằng túi hút ẩm 

Thông thường bạn có thể thấy ở trong các gói bánh kẹo dạng khô như bánh gạo, bánh quy, bánh cosy,...có các túi hạt hút ẩm. Những túi này có tác dụng giúp hút ẩm tránh làm cho không khí trở nên ẩm mốc, mất đi độ giòn của sản phẩm. 

Ngoài ra, bạn có thể giữ lại những túi hút ẩm này sau khi dùng xong sản phẩm để tận dụng vào những gói bánh kẹo khác vẫn còn đang ăn dở dang. 

3. Những lưu ý khi sử dụng túi hạt hút ẩm là gì?

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng túi hạt hút ẩm mốc 

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng túi hạt hút ẩm mốc 

Túi hạt hút ẩm mốc cực kỳ tiện dụng cho cuộc sống hàng ngày. Chính vì tần suất sử dụng những loại hạt này tương đối nhiều, vậy nên bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng sản phẩm: 

  • Không cho trẻ tiếp xúc với những gói hút ẩm và giải thích cho các bé rằng hạt hút ẩm không thể ăn. 

  • Nếu không sử dụng những gói hạt hút ẩm nữa thì cần loại bỏ ngay lập tức. 

  • Khi sử dụng hạt hút ẩm trong hoạt động hàng ngày thì nên chọn mua sản phẩm được cung cấp bởi các đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng 

  • Tuyệt đối không ăn cũng như không nếm thử để tránh những phản ứng không tốt, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuân thủ theo cảnh báo và hướng dẫn mà nhà sản xuất ghi chú trên bao bì. 

Những túi hạt hút ẩm mốc sẽ cực kỳ tiện ích cho cuộc sống hàng ngày nếu như bạn biết tận dụng và sử dụng đúng cách. Qua bài viết trên, Vasa đã mang đến cho bạn những kiến thức mới nhất về hạt hút ẩm là gì. Hy vọng cuộc sống của bạn sẽ trở nên tiện lợi hơn với những túi hạt hút ẩm nhé!

Viết bình luận
Zalo Vasa Global chuyên sản xuất các sản phẩm hạt chống ẩm, hạt hút ẩm, bột hút ẩm,
popup

Số lượng:

Tổng tiền: