Hạt hút ẩm silicagel có tốt không? Ứng dụng của hạt silicagel trong đời sống

Hạt hút ẩm silicagel có tốt không? Ứng dụng của hạt silicagel trong đời sống

Hưng Trần Văn
27/03/2023
0 Bình luận

Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ hạt hút ẩm silicagel đã trở nên quen thuộc với mỗi người. Bạn có thể bắt gặp chúng ở trong những gói bánh kẹo, thực phẩm sấy khô hoặc thậm chí là giày dép, quần áo, sách vở. Vậy hạt hút ẩm silica gel có tốt không? Cùng Vasa tìm hiểu ngay sau đây.

1. Hạt hút ẩm silicagel là gì?  

Hạt hút ẩm silica gel 

Hạt hút ẩm silicagel 

Hạt hút ẩm silicagel là một chất không độc hại có chứa thành phần silica gel (gel silica) có khả năng hấp thụ nước lên tới 40% so với trọng lượng của nó. Những hạt hút ẩm này có vai trò hút ẩm, làm khô môi trường xung quanh và giúp ngăn chặn nước thấm và thực phẩm hoặc đồ vật. 

Những hạt hút ẩm silicagel có thành phần chính là các silicdioxit ngậm nước làm giảm tối đa độ ẩm từ môi trường xung quanh. Hạt hút ẩm silicagel giúp bảo vệ, kéo dài hạn sử dụng của hàng hóa, tránh bị nấm mốc. Những hạt này được chế biến thành hình tròn nhỏ màu trắng trong có đường kính từ 3-5mm.

Ở Việt Nam, hạt hút ẩm silica gel còn được gọi với những tên khác như hạt chống ẩm, thuốc hút ẩm, bột hút ẩm,... Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hạt hút ẩm silicagel ở trong những túi đồ ăn dạng khô hoặc một số vật dụng khác. Trên bao bì túi thường được in dòng chữ “không được ăn”.

Để giải đáp được câu hỏi hạt hút ẩm Silica Gel có tốt không, mời bạn cùng Vasa theo dõi phần tiếp theo.

2. Cấu tạo của hạt hút ẩm silica gel 

Hạt hút ẩm silica gel có cấu tạo đặc biệt giúp ngăn chặn sự tích tụ hơi nước trong không khí

Hạt hút ẩm silicagel có cấu tạo đặc biệt giúp ngăn chặn sự tích tụ hơi nước trong không khí

Hạt hút ẩm silicagel chính là gel axit silixic, được cấu tạo bởi hợp chất có công thức hoá học (SiO2.nH2O, n<2). Hợp chất này thực chất là dioxit silic ở dạng hạt cứng và xốp có vô số những khoảng rỗng li ti trong hạt.

Silica gel tinh khiết là một chất trơ không phân cực nhưng khi có nhóm hydroxyl trong phân tử thì lại trở thành chất ưa nước. Hạt silica gel tinh khiết chứa trung bình từ khoảng 0,04-0,06 nước/g. Vì vậy, nếu lượng nước này mất đi sẽ làm mất khả năng hấp thụ nước của silica gel.

3. Hạt hút ẩm silicagel có tốt không? 

Hạt hút ẩm Silica gel có tốt không? 

Hạt hút ẩm silicagel có tốt không? 

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới, lượng mưa nhiều và có độ ẩm cực kỳ cao. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những gói hút ẩm có trong các gói bao bì để bảo quản thực phẩm, đồ dùng. Vậy hạt hút ẩm silicagel có tốt không? Công dụng của nó là gì?

Hạt hút ẩm silica gel là chất vô cơ không gây độc hại nhưng cũng không thể ăn được và nên để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Hạt hút ẩm này có công dụng là hút ẩm, cân bằng độ ẩm của môi trường xung quanh thực phẩm, đồ vật.

Tác dụng chính của hạt hút ẩm silicagel là hút ẩm, đảm bảo cho môi trường xung quanh khô ráo, không bị hơi nước xâm nhập vào. Những hạt này thường được ứng dụng và sử dụng làm chất bảo quản cho ngành công nghiệp sản xuất, thực phẩm, thiết bị điện tử, nông sản,...

Ngoài ra, hạt chống ẩm silicagel còn được ứng dụng làm chất xúc tác trong ngành thực phẩm, rượu bia, hoá dầu và các sản phẩm trong ngành y tế.

4. Ứng dụng của hạt hút ẩm silicagel trong cuộc sống 

Nếu bạn còn đang băn khoăn với câu hỏi hạt hút ẩm silicagel có tốt không thì ngay sau đây là câu trả lời. Chính vì cấu tạo đặc biệt của chúng, silica gel đã được ứng dụng tương đối nhiều trong đời sống hàng ngày và ngành công nghiệp sản xuất.

   4.1 Trong công nghiệp 

Ứng dụng của hạt hút ẩm Silica gel trong công nghiệp sản xuất 

Ứng dụng của hạt hút ẩm silicagel trong công nghiệp sản xuất

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, hạt silicagel thường được tận dụng để làm hút ẩm cho khí nén. Những hạt này sẽ nằm sẵn trong bình làm khô khí nén Air dryer có tác dụng tách nước cho khí nén. Sau đó, hút ẩm hạt sẽ tiếp tục được làm khô trong 3-4 giờ ở nhiệt độ 150 độ C đến 180 độ C.

Trong các sản phẩm điện tử, đồ gia dụng hạt hút ẩm sẽ ngăn chặn sự ngưng tụ của hơi nước, hạn chế gây hư hỏng. Trong ngành y tế, các lọ thuốc thường sẽ chứa hơi ẩm trong quá trình sử dụng, hạt hút ẩm sẽ hút một cách nhanh chóng, ngăn chặn việc tích tụ hơi ẩm làm hỏng viên thuốc.

Đặc biệt, hạt hút ẩm silicagel còn được áp dụng trong công nghệ hoá học từ đơn giản đến phức tạp. Những hạt này được dùng trong quá trình xúc tác, tổng hợp hữu cơ hoá dầu, duy trì độ ẩm, hút ẩm,...

   4.2 Trong đời sống 

Hạt hút ẩm Silica gel ứng dụng trong đời sống hàng ngày  

Hạt hút ẩm silicagel ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Ngoài những ứng dụng trong ngành công nghiệp, hạt silicagel còn được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày.

  • Hạt hút ẩm silicagel hút ẩm cho nhiều vật dụng như bánh kẹo, thực phẩm khô hoặc thậm chí là quần áo, giày dép, máy móc,...
  • Túi hút ẩm giúp khử mùi hôi, ẩm mốc cho giày. Bạn chỉ cần đặt 1-2 túi hút ẩm vào bên trong giày, hộp đựng giày sẽ giúp đôi giày của bạn tránh xa được nấm mốc, mùi hôi khó chịu.
  • Ảnh cũ và sách báo sẽ tạm biệt nấm mốc ngay khi sử dụng hạt hút ẩm silicagel. Nguyên nhân chính dẫn đến sự ẩm mốc, hỏng hóc của sách báo, ảnh cũ chính là độ ẩm môi trường quá cao. Vậy nên những hạt hút ẩm sẽ giúp môi trường trở nên khô ráo, thoáng mát hơn.
  • Đánh bay ẩm mốc, mùi hôi cho tủ quần áo chính là một phần công dụng của hạt hút ẩm. Quần áo để lâu ngày hoặc trong những ngày nồm sẽ tích tụ hơi ẩm, có mùi ẩm mốc nên bạn có thể để 1-2 túi hút ẩm để đánh bay mùi khó chịu.
  • Nếu không may điện thoại bị rớt xuống nước, bạn chỉ cần tháo pin, sim, thẻ nhớ và để điện thoại vào một túi zip hoặc bát đựng đầy hạt hút ẩm silicagel. Chỉ sau một đêm, điện thoại của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn hơi nước.

Bài viết trên, Vasa đã cập nhật những thông tin mới nhất về hạt hút ẩm silicagel và ứng dụng của chúng trong đời sống. Hy vọng qua đây, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc hạt chống ẩm silicagel có tốt không và ứng dụng được hạt hút ẩm vào trong đời sống hàng ngày nhé!

Viết bình luận
Zalo Vasa Global chuyên sản xuất các sản phẩm hạt chống ẩm, hạt hút ẩm, bột hút ẩm,
popup

Số lượng:

Tổng tiền: